Xây Nhà Cao Tầng

Thiết kế nhà trọ cao tầng thế nào cho hợp lý

Kinh doanh, thiết kế nhà trọ cho thuê hiện nay là một trong những lĩnh vực cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm và đầu tư. Đặc biệt ở những khu vực có quỹ đất ít như các thành phố thì xây nhà trọ cao tầng là giải pháp tối ưu hơn. Sau đây Thế Giới Xây Dựng sẽ cùng mọi người có những phân tích chi tiết về thiết kế nhà trọ cao tầng.

Xu hướng thiết kế nhà cao tầng cho thuê

Một số chủ đầu tư sở hữu vị trí đẹp gần các trường đại học, khu công nghiệp và muốn xây dựng nhà trọ cao tầng. Đây là lựa chọn lý tưởng vì nhu cầu nhà trọ trong khu vực này tương đối cao. Một ví dụ điện hình là: Gia đình anh Tuấn sở hữu một mảnh đất khá rộng kích thước 6x23m, ( diện tích 140m2) khá rộng rãi, 1 mặt tiền, gần với trục đường giao thông quan trọng, thuận tiện cho việc đi lại, gần các khu vực trung tâm nên việc di chuyển đi lại cũng khá dễ dàng. Với lợi thế đó, mong muốn của anh là đầu tư một không gian kinh doanh nhà trọ cao tầng, mẫu thiết kế nhà trọ cao tầng được anh lên ý tưởng xây dựng tại mảnh đất của gia đình mình với chi phí đầu tư cũng tương đối lớn, nhằm hướng đến những đối tượng khách hàng có mức sống cao hơn, dân trí cao… để tòa nhà có được sự văn mình, lịch sự vốn có. Do đó, yêu cấu thiết kế nhà trọ cao tầng của anh đối với chúng tôi cũng khá khắt khe và đòi hỏi khá lớn để đáp ứng được những mong muốn của gia đình anh về ngôi nhà trọ đẹp này.

Trước khi xây nhà chắc chắn phải có đất. Thế Giới Xây Dựng xin dành một số lời khuyên quan trọng cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh phòng trọ cho thuê và đang trong thời gian tìm kiếm đất để xây.

 • Đường trước nhà càng lớn càng tốt, ít nhất phải là hẻm xe hơi. Vì những lý do sau: đường lớn nghĩa là lộ giới đường lớn, nhà sẽ được xây cao hơn ; đường lớn vận chuyển vật tư xây dựng dễ dàng hơn nên giá xây dựng sẽ rẻ hơn; đường lớn sau khi công trình đi vào hoạt động khách thuê vận chuyển đồ dùng sinh hoạt vào khu nhà trọ dễ dàng hơn.
 • Diện tích khu đất lớn: sẽ là điều kiện để được tăng số tầng xây dựng.
 • Các yếu tố vị trí khu đất có nằm ở các quận trung tâm thành phố hoặc nằm trên trục đường thương mại cũng ảnh hưởng đến xin phép xây dựng số tầng của công trình nhà trọ.

Tổng quan thiết kế nhà trọ cao tầng

Từ những thông tin và yêu cầu do chủ đầu tư cung cấp mà đơn vị thiết kế sẽ lên phương án thiết kế cho phù hợp nhất. Các chuyên gia thiết kế tòa nhà bao gồm những người được cấp phép bởi nhà nước như kiến ​​trúc sư và kỹ sư kết cấu, cơ khí và điện tử, người phải chính thức chứng nhận rằng tòa nhà họ thiết kế sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định của chính phủ. Kiến trúc sư là những chuyên gia thiết kế chính; họ phối hợp và chỉ đạo công việc của các kỹ sư.

Các chuyên gia thiết kế dựa trên một số nguồn trong việc chuẩn bị thiết kế của họ. Cơ bản nhất trong số này là khoa học xây dựng, đã dần được xây dựng trong hơn 300 năm qua. Điều này bao gồm các phần của lý thuyết vật lý liên quan đến việc xây dựng, chẳng hạn như lý thuyết đàn hồi về cấu trúc và lý thuyết về ánh sáng, điện và dòng chất lỏng. Có một bản tóm tắt thông tin lớn về các tính chất cụ thể của vật liệu xây dựng có thể được áp dụng trong các mô hình toán học để thực hiện dự án xây dựng dự án một cách đáng tin cậy. Ngoài ra còn có một lượng lớn dữ liệu về các tiêu chí cho sự thoải mái của con người trong các vấn đề như môi trường nhiệt , mức độ chiếu sáng và mức âm thanh ảnh hưởng đến thiết kế tòa nhà.

Ngoài kiến ​​thức chung về chuyên môn, nhóm thiết kế thu thập dữ liệu cụ thể liên quan đến vị trí xây dựng được đề xuất. Chúng bao gồm khảo sát địa hình, kết cấu,…

Đồng thời với việc thu thập dữ liệu để thiết kế, nhóm thiết kế làm việc với khách hàng để xác định rõ hơn các khái niệm thường mơ hồ về chức năng xây dựng thành các thuật ngữ chính xác và cụ thể hơn .

Tư vấn thiết kế kiến trúc

Thiết kế nhà cao tầng yêu cầu ở độ hoàn thiện và hình thức để có thể thu hút thêm nhiều khách hàng. Khi thiết kế nhà trọ cao tầng chủ đầu tu nên tập trung vào các phần gồm: Nền móng, Kết Cấu, Kiến trúc.

Các loại cấu trúc được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng phải đáp ứng các tiêu chí hiệu suất tải bên được nêu ở trên và chúng phải có hiệu quả hợp lý trong việc sử dụng vật liệu và chi phí hợp lý. Cấu trúc nhà cao tầng hiệu quả nhất sẽ đáp ứng các tiêu chí tải trọng bên không sử dụng nhiều vật liệu hơn mức cần thiết để mang tải trọng lực tòa nhà một mình; nói cách khác, nó sẽ không có phí bảo hiểm cho chiều cao. Tiêu chí kinh tế này của không có phí bảo hiểm cho chiều cao, đã dẫn đến việc phân loại các cấu trúc cao tầng, mỗi cấu trúc chỉ có một phí bảo hiểm nhỏ cho một phạm vi chiều cao cụ thể.

Khi thiết kế nhà ở cao tầng cần phải căn cứ vào các hoạt động trong công trình, đối tượng sử dụng, yếu tố tâm lý, điều kiện kinh tế xã hội, điều kiện khí hậu tự nhiên và xu thế phát triển nhà ở cao tầng trong tương lai để xác định cơ cấu căn hộ và lựa chọn giải pháp thiết kế cho phù hợp.

Xác định không gian chức năng trong nhà trọ cao tầng

 • Không gian chức năng giao tiếp:  sảnh chính vào nhà, sảnh tầng, phòng đa năng (phòng sử dụng cho hoạt động sinh hoạt tập thể, hội họp…);
 • Không gian chức năng dịch vụ công cộng : dịch vụ sửa chữa đồ dùng gia đình, chỗ để xe chung, các dịch vụ  công cộng, văn hoá…;
 • Không gian chức năng quản lý hành chính:  phòng quản lý hành chính và quản lý kỹ thuật ngôi nhà;
 • Không gian chức năng ở : các căn hộ;
 • Không gian chức năng giao thông : cầu thang bộ, hành lang, thang máy;
 • Không gian kỹ thuật : các buồng đặt thiết bị điện, nước , thu gom rác…

Không gian chức năng giao tiếp trong nhà ở cao tầng

 • Sảnh chính vào nhà cao tầng phải dễ dàng nhận biết. Sảnh cần được bố trí thêm các chức năng công cộng như thường trực, bảo vệ, chỗ đợi, hòm thư báo của các gia đình v.v…
 • Trong nhà ở cao tầng cần bố trí phòng đa năng của toà nhà. Phòng đa năng được bố trí ở tầng 1 kết hợp với sảnh hoặc có thể bố trí ở trên mái hoặc trong tầng phục vụ công cộng, được dùng vào các mục đích sinh hoạt hội họp của các tổ chức, đoàn thể, câu lạc bộ hoặc phục vụ các nhu cầu thể thao văn hoá của cộng đồng sống trong ngôi nhà.
  Tiêu chuẩn diện tích được tính từ 0,8m2/ chỗ ngồi đến 1,0m2/ chỗ ngồi với diện tích không nhỏ hơn 36m2.
 • Sảnh tầng nên có diện tích tối thiểu là 9m2 và được chiếu sáng để phù hợp với các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Không gian chức năng phục vụ công cộng trong nhà ở cao tầng

 • Các không gian chức năng phục vụ công cộng trong nhà ở cao tầng có thể được thiết kế tập trung hoặc phân tán theo các tầng của toà nhà.
 • Tổ chức phục vụ công cộng trong nhà ở cao tầng phải theo đơn nguyên và liên hệ với khả năng phục vụ công cộng trong khu đô thị.
 • Để đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, trong nhà ở cao tầng không bố trí các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, hoá chất, các loại hàng hoá gây ô nhiễm môi trường, các cửa hàng buôn bán vật liệu cháy, nổ, cửa hàng ăn uống công cộng có bếp nấu, nhà tắm công cộng, xông hơi, nhà giặt, nhà vệ sinh công cộng…

10 lưu ý để thiết kế nhà trọ cao tầng đạt hiệu quả

Đầu Tiên
Xác định rõ diện tích và kiến trúc khi thiết kế phòng trọ khép kín dựa vào việc phân loại đối tượng, hình thực cho thuê trọ
Thứ 2
Thiết kế phòng trọ có gác xép – giải pháp hiệu quả cho không gian nhỏ.
Thứ 3
Ưu tiên màu sắc tươi sáng để tạo cảm giác thoáng mát cho các thiết kế phòng trọ khép kín.
Thứ 4
Thiết kế phòng trọ có nhà vệ sinh diện tích phù hợp và vị trí phù hợp.
Thứ 5
Bố trí nội thất cho phòng trọ tận dụng tối đa chiều cao.
Thứ 6
Thiết kế phòng trọ có cửa sổ thoáng đãng và nhiều ánh sáng tự nhiên.
Thứ 7
Thiết kế phòng trọ tận dụng góc hành lang.
Thứ 8
Thiết kế phòng trọ có khu bếp nhỏ riêng.
Thứ 9
Sử dụng trần nhựa chống nóng cho những nhà trọ ở tầng cao.
Thứ 10
Nên sử dụng một số ô lam thông gió để tăng độ thoáng cho những thiết kế phòng trọ nhỏ.
Thế Giới Xây Dựng công ty thiết kế, thi công nhà cao tầng hàng đầu tại  Việt Nam. Chúng tôi với đội ngũ nhân lực kinh nghiệm, nhiệt huyết cùng với đó là nhà máy kết cấu thép hiện đại quy mô hơn 20000m2. Không những thế hiện chúng tôi còn hợp tác với nhiều đối tác gồm thầu phụ, nhà cung ứng,… Chính vì thế Thế Giới Xây Dựng tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng một công trình đạt được chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *