Tư Vấn Nhà Tiền Chế

Chi tiết cách thiết kế xây dựng nhà kho

Xây dựng kho là một phần quan trọng của ngành logistics. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành logistics, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp xem xét xây dựng kho để sử dụng hoặc cho thuê riêng. Thiết kế xây dựng nhà kho chủ yếu bao gồm bố trí của nhà kho, cấu trúc nhà kho, diện tích, chiều cao và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Vị trí kho

Nó nên được tích hợp về bố trí công nghiệp khu vực, chiến lược phát triển doanh nghiệp, phân phối khách hàng, vị trí kho, danh mục hàng hóa lưu trữ, bao bì, khối lượng lưu trữ và hệ số biến động, yêu cầu về môi trường và phòng cháy chữa cháy, điều kiện giao thông, điều kiện địa chất, quy hoạch đô thị, cấp thoát nước, cấp điện, v.v. Đánh giá và xác định vị trí cụ thể của kho và quy mô khu vực kho.

Bố trí thiết kế xây dựng nhà kho

Theo hình dạng địa lý của địa điểm kho, điều kiện khí hậu và danh mục khách hàng, chức năng kho, đặc điểm lưu trữ, chế độ chọn và quy trình vận hành, yêu cầu phòng cháy chữa cháy và các yếu tố khác, lập kế hoạch hợp lý khu vực hoạt động chính, khu phụ trợ, văn phòng. Vị trí và thông số thiết kế của bãi đậu xe, lối vào và lối ra của khu vực lưu trữ, và hệ thống thoát nước và các thông số thiết kế đảm bảo rằng bố trí hợp lý, an toàn và hiệu quả và hoàn toàn có thể cải thiện việc sử dụng đất.

Bố trí nhà kho

Trong cách thiết kế kho chứa hàng cần đặc biệt lưu ý đến vị trí nhà kho vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và vận hành nhà kho sau này: Xây dựng nhà kho đặc biệt lưu ý không giáp với những khu vực hay ngập lụt, dễ bị ứ nước, ô nhiễm môi trường & ảnh hưởng đến hàng hóa. Hệ thống thoát nước trong nhà kho cần phải được thiết kế chuẩn chỉnh để bảo đảm lưu thông, tránh gây ô nhiễm môi trường. Vị trí nhà kho cần đảm bảo các yếu tố thuận tiện trong quá trình đi lại, giao thông & có nguồn nước sạch.

1. Khu chức năng kho

Thiết kế xây dựng nhà kho bố trí khu vực làm việc, khu vực làm việc phụ trợ, khu văn phòng và bãi đỗ xe ở các khu vực khác nhau. Thiết kế xây dựng kho bãi cần quy hoạch chiều rộng khu vực bốc xếp và khả năng chịu tải mặt đất theo loại phương tiện vận tải, phương thức hoạt động… Nó phải đáp ứng các yêu cầu hoạt động xe vận chuyển. Khi bốc dỡ một bên, chiều rộng (kể cả lối đi của xe) không được nhỏ hơn 30m; khi làm việc theo hướng ngược lại, chiều rộng (bao gồm cả lối đi của xe) không được nhỏ hơn 45m. Nhà kho cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ hàng hóa một cách hiệu quả nhất.

2. Lối đi kho

Chiều rộng và bán kính quay của lối đi kho phải đáp ứng yêu cầu của xe container. Thiết kế xây dựng nhà kho phải lập kế hoạch lối đi chính và hướng lưu thông của nhà kho theo yêu cầu đi qua đám cháy. Lối đi chính trong khu vực hồ chứa phải được thiết kế theo toàn bộ khu vực lưu trữ, lưu lượng giao thông và các yêu cầu vận hành của máy móc. Nói chung, nó là một hai làn xe với chiều rộng không dưới 9m; nếu lối đi chính được thiết kế cho giao thông một chiều, chiều rộng của nó không nhỏ hơn 5m.

Phân tích kho kết cấu bê tông và thép

Trong khu dân cư, những ngôi nhà được làm bằng bê tông cốt thép. Có rất nhiều nhà kho và nhà xưởng cũng áp dụng kết cấu bê tông. Sự khác biệt giữa kho kết cấu thép và bê tông cốt thép là gì? Sau đây là phân tích đặc điểm của kho kết cấu thép và kho bê tông.

1. Độ sâu của nền nhà kho

Bởi vì bản thân cấu trúc thép rất nhẹ, và hầu như tất cả đều là những khu vực rộng lớn một tầng, việc xây nền móng tương đối nông, và lượng đất lấy nhỏ, và nó sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại cho tài nguyên đất; trong khi kết cấu bê tông nói chung là để xây dựng các tòa nhà cao tầng nhiều tầng, nền móng tương đối sâu và lượng đất cũng lớn. Trong khi đó, chi phí đào móng kết cấu thép thấp hơn.

2. Khuôn khổ khác nhau

Kết cấu thép được làm bằng vật liệu thép chất lượng cao, vì vậy nó có độ bền cơ học cao và tính chất kéo. Dưới cùng một tải trọng, thiệt hại nhỏ hơn nhiều so với cấu trúc bê tông. Do đó, tòa nhà kho kết cấu thép có hiệu suất địa chấn mạnh mẽ.

3. Các vật liệu khác nhau

Nếu kho không được sử dụng nữa, phần kết cấu thép có thể được sử dụng đầy đủ, và việc sử dụng tài nguyên của nó đã được tiết kiệm rất nhiều. Sau khi cấu trúc bê tông bị phá hủy, có một lượng lớn chất thải xây dựng, và nó không thể sử dụng lần thứ hai  điều này gây lãng phí tài nguyên.

4. Thời gian xây dựng khác nhau

Các thành phần của kho kết cấu thép được thiết  kế và sản xuất sẵn tại nhà máy. Sau đó được đưa ra công trường để tiến hành lắp dựng. Nói chung là quá trình xây nhà kho rất nhanh. Kết cấu bê tông có rất nhiều quy trình xây dựng rườm rà, vì vậy thời gian xây dựng tương đối dài.

Ứng dụng phương pháp FAST khi thiết kế, bố trí mặt bằng

Sau đây là 4 yếu tố quan trọng thiết kế hay bố trí trong kho, đó chính là FAST – 1 từ viết tắt thay mặt cho 4 yếu tố sau:

  • F – Flow (Dòng chảy)

Là 1 chuỗi những hoạt động được hoạch định 1 cách logic trong kho, đòi hỏi việc di chuyển đều không bị gián đoạn giữa dòng chảy của nguyên vật liệu, con người cũng như những loại hàng hóa.

  •  A – Accessibility (Khả năng tiếp cận)

Accessibility đòi hỏi từ hàng hóa cho đến những công cụ cần thiết mọi thứ cần được tiếp cận 1 cách nhanh nhất để có thể tối ưu hiệu quả.

Cách bố trí và thiết kế nhà kho trong logistic
  • S – Space (Không gian)

Không gian tối ưu sẽ là tiền đề cho những hoạt động diễn ra trong kho được thông suốt & hiệu quả. Hiện nay, những doanh nghiệp đã tận dụng tối ưu được không gian kho nhờ dùng và lắp đặt các hệ thống giá kệ chứa hàng,…

  • T – Throughput (Thông lượng)

Thông lượng là quá trình hàng hóa tương tác với không gian nhà kho. Do đó khi doanh nghiệp, đơn vị thiết kế kho hàng cần lưu ý đến các khoảng thời gian có nhu cầu cao nhất để việc thi công sản xuất luôn có thể được tăng cường đến mức tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *