Xây Nhà Cao Tầng

Xây nhà cao tầng bằng gạch không nung

Xây nhà cao tầng bằng gạch không nung được xem là giải pháp hàng đầu hiện nay. Được biết thì từ năm 2011, các công trình từ 9 tầng trở lên sẽ sử dụng vật liệu xây không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1000 kg mỗi m3 để xây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung từ năm 2010 và có hiệu lực đến năm 2020. Mục tiêu phát triển sản xuất và sử dụng loại vật liệu này thay thế gạch đất sét nung  đạt tỷ lệ 30-40% vào năm 2020.

Tỷ lệ gạch xi măng-cốt liệu trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 70% vào năm 2020. Gạch nhẹ gồm gạch từ bê tông khí chưng áp và gạch từ bê tông bọt chiếm tỷ lệ 25% vào năm 2020 trên tổng số vật liệu xây không nung.Theo đó, từ năm 2011, các công trình nhà từ 9 tầng trở lên sẽ sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ có lượng thể tích không lớn hơn 1000 kg mỗi m3 trong tổng số vật liệu xây. 3 chủng loại vật liệu xây dựng không nung được dùng là gạch xi măng-cốt liệu, gạch nhẹ và các loại gạch khác.

Hàng năm, khoảng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp (tro xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao…) sẽ được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng không nung. Việc sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung có tác dụng tiết kiệm đất nông nghiệp, nhiên liệu than giảm thiểu khí phát thải gây ô nhiễm môi trường. Các dự án chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu xây không nung sẽ được ưu đãi về thuế. Sau đây Thế Giới Xây Dựng sẽ phân tích chi tiết hơn về Gạch Không Nung để mọi người có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của loại gạch này. Cũng như lý do vì sao các chủ đầu tư nên chọn xây nhà cao tầng bằng gạch không nung.

Gạch không nung được sản xuất như thế nào?

Gạch được tạo ra bằng cách trộn đất với nước, đặt hỗn hợp vào khuôn và sấy gạch trong không khí mở. Các loại sợi khác có sức căng mạnh thường được thêm vào gạch để giúp giảm nứt. Gạch không nung được nối với một vữa bùn và có thể được sử dụng để xây dựng các bức tường, hầm và mái vòm.

Đơn giản nhất, việc sản xuất gạch không nung bao gồm việc đặt bùn trong các khuôn, sau khi sấy khô ban đầu, được gỡ bỏ để cho phép gạch khô chậm (không phải dưới ánh nắng trực tiếp). Khuôn có thể được làm từ gỗ hoặc kim loại – bất cứ thứ gì có thể được định hình để cung cấp kích thước mong muốn cho gạch. Hiện nay gạch không nung được sản xuất theo quy mô công nghiệp theo quy trình 6 bước:

  • Bước 1: Quy trình xử lý nguyên liệu.
  • Bước 2: Quy trình cấp liệu tự động.
  • Bước 3: Quy trình trộn nguyên liệu.
  • Bước 4 : Quy trình ép tạo hình.
  • Bước 5: Quy trình tự động ép mặt.
  • Bước 6: Quy trình tự động chuyển gạch.

Ưu điểm gạch không nung

Sự xuất hiện của gạch không nung được xem là cuộc cách mạnh. Vừa đảm bảo chất lượng cho công trình vừa giảm tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như vấn đề khai thác đất nông nghiệp.

Khả năng kết cấu

Với những bức tường đủ dày, gạch không nung có thể tạo ra các cấu trúc chịu tải cao đến vài tầng. Ngoài ra nó được sử dụng cho nhiều tình huống khác với tường dọc. Gạch có thể được sử dụng làm chất độn trong tòa nhà khung gỗ hoặc cho các bức tường chịu lực; mặc dù đó là cường độ nén tương đối thấp.

Khối nhiệt

Tường Gạch không nung có thể cung cấp khối lượng nhiệt từ trung bình đến cao, nhưng đối với hầu hết các điều kiện khí hậu của Mỹ, theo nguyên tắc thông thường, tường phải dày tối thiểu 300 mm để cung cấp khối nhiệt hiệu quả.

Vật liệu cách nhiệt

Trái với niềm tin phổ biến gạch không nung không phải là chất cách điện tốt. Vì chúng cực kỳ dày đặc, chúng thiếu khả năng giữ không khí, tuy nhiên nó lại có khả năng hạn chế sự truyền nhiệt rất tốt.

Cách âm

Một bức tường Gạch không nung được xây dựng tốt có đặc tính cách âm rất tốt. Trên thực tế, nó có thể gần như tương đương với cấu trúc khối nguyên khối trong khả năng suy giảm âm thanh.

Chống cháy

Gạch không nung có khả năng chống cháy rất tốt. Nếu các chủ đầu tư muốn chọn xây nhà cao tầng thì có thể lựa chọn gạch không nung.

Độ bền và chống ẩm

Các bức tường Gạch không nung có khả năng cung cấp hỗ trợ cấu trúc trong nhiều thế kỷ nhưng chúng cần được bảo vệ khỏi thời tiết khắc nghiệt hoặc bảo trì liên tục. Theo nguyên tắc chung, Gạch không nung cần được bảo vệ khỏi mưa lái xe và không nên tiếp xúc với độ ẩm cao liên tục.

Sự thoáng khí

Gạch không nung tạo ra những bức tường ‘thoáng khí’ nhưng một số công thức nấu gạch không nung bao gồm bitum, có khả năng dẫn đến một số khí hydrocarbon thoát ra. Lý tưởng nhất là nên sử dụng nguồn vật liệu tự nhiên là tốt nhất.

Tính bền vững

Gạch không nung có khả năng cung cấp tác động thấp nhất của tất cả các vật liệu xây dựng. Gạch không nung không được chứa bất kỳ chất hữu cơ nào – gạch phải được làm từ đất sét và cát và không bao gồm đất sống. Nó đòi hỏi rất ít năng lượng được tạo ra để sản xuất, nhưng một lượng lớn nước. Hàm lượng năng lượng thể hiện của gạch có khả năng thấp nhất trong tất cả các vật liệu xây dựng, nhưng phụ gia, vận chuyển quá mức và sử dụng năng lượng cơ học khác có thể làm tăng năng lượng thể hiện ‘được giao’ của tất cả các công trình xây dựng trên trái đất.

Theo cách tương tự, lượng khí thải nhà kính liên quan đến gạch không nung rất thấp. Để giữ lượng khí thải ở mức tối thiểu, phải tránh tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và các quá trình đốt cháy khác

Chi phí khi xây nhà cao tầng bằng gạch không nung

Gạch cung cấp một phương tiện xây dựng tha thứ rất phù hợp với xây dựng chủ sở hữu xây dựng. Có một số nhà sản xuất và xây dựng gạch độc quyền có thể cung cấp thông tin tốt và mạng lưới định hướng chủ sở hữu xây dựng mạnh mẽ.

Các vật liệu để làm gạch  có sẵn ở hầu hết các khu vực và có thể được lấy trực tiếp từ vị trí của tòa nhà trong một số trường hợp.

Xây dựng gạch không nung sản xuất thương mại có thể đắt tiền, hoặc thậm chí đắt hơn so với gạch veneer.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *