Xây Nhà Cao Tầng

Những điều cần biết trong an toàn xây nhà cao tầng

An toàn lao động rất quan trọng trong xây dựng nói chung và xây nhà cao tầng nói riêng. Chỉ một sự cố nhỏ cũng gây nguy hiểm đến người lao động. Hầu hết các sự cố đều do hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công dẫn đến các sự cố nghiêm trọng tại một số công trình xây dựng.

Nguyên nhân gây thương tích trong xây dựng nhà cao tầng rất phong phú. Loại đơn lớn nhất cho cả thương tích và tử vong là té ngã cá nhân. Xử lý hàng hóa và vận chuyển cũng là một nguyên nhân chính của thương tích. Một cú ngã cá nhân có thể được gây ra bởi một loạt các sự trùng hợp: công nhân không tập trung hoặc lan can không an toàn hoặc chân trơn, v.v … Loại bỏ bất kỳ một trong những nguyên nhân này có thể phục vụ để ngăn chặn bất kỳ tai nạn cụ thể, nhưng một lần nữa mỗi thương vong có thể có nhiều nguyên nhân.

Nhiều biện pháp có sẵn để cải thiện an toàn công trường trong xây dựng. Chúng bao gồm thiết kế, lựa chọn thiết bị an toàn, giáo dục và nâng cao sự cảnh giác. Bằng cách thay đổi thiết kế cơ sở, các cấu trúc cụ thể có thể an toàn hơn hoặc nguy hiểm hơn khi xây dựng. Lựa chọn các thiết bị an toàn khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong an toàn chung của dự án. Giáo dục công nhân và người quản lý trong các quy trình và mối nguy hiểm thích hợp cũng có tác động trực tiếp đến an toàn tại nơi làm việc. Trong quá trình xây dựng, các biện pháp liên quan đến an toàn quan trọng nhất là đảm bảo sự cảnh giác và hợp tác đúng đắn về phía các nhà quản lý, thanh tra viên và công nhân. Cảnh giác liên quan đến việc ghi nhớ những rủi ro của các hoạt động làm việc khác nhau. Trong cũng liên quan đến việc duy trì các biện pháp bảo vệ vật lý tạm thời.

Những biện pháp an toàn lao động

Giáo dục về ý thức giữ ATLĐ mỗi ngày trên công trình

Các công trình xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đây là thực tế mà chúng ta cần phải biết. Để đảm bảo vấn đề ATLĐ cho công nhân thì yêu cầu đầu tiên là nâng cao ý thức cho người lao động.

Muốn đảm bảo an toàn mọi công trường xây dựng đều phải tuân theo các quy định về ATLĐ trong thi công xây dựng công trình theo Thông tư số 22/2010/TT-BXD quy định về ANTLĐ trong thi công xây dựng công trình và Cục quản lý An Toàn và Sức Khoẻ nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) nhằm giảm thiểu rủi ro và con số các vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng.

Tuy nhiên thì hiện nay nhiều công trình vẫn xảy ra những sự cố đáng tiếc dẫn đến nhiều thiệt hại về người và của. Cụ thể là ở các công trình siêu cao tầng tỷ lệ tai nạn lao động đang gia tăng và để lại những hệ quả đáng tiếc.

Ông Seung Yeob Paek cho rằng, chi phí để đảm bảo an toàn trong xây dựng rất lớn vì vậy mà một số chủ đầu tư đã không chịu mở hầu bao chi phí cho việc thực hiện mục tiêu ANTLĐ. Nhưng riêng Lotte E&C thì với mục tiêu an toàn và chất lượng hàng đầu nên việc chi phí cho mục tiêu an toàn hiệu quả công trình đã không ngần ngại chi phí lớn để đảm bảo ATLD trong khi xây dựng các toà nhà siêu cao tầng. Vì vậy mà hầu hết các công trình xây dựng siêu cao tầng luôn có tai nạn và thiệt hại về người là rất lớn. Có những công trình số người chết do ngã cao lên tới hang chục người.

Bên cạnh đó, những quy định bắt buộc các công trường xây dựng đều phải tuân theo các quy định của Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) nhằm giảm thiểu rủi ro và con số các vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng không phải lúc nào cũng được tuân thủ, hoặc không đủ chặt chẽ và tai nạn lao động hàng ngày vẫn diễn ra dưới đủ mọi hình thức. Vì vậy, giáo dục ý thức cho đội ngũ công nhân trước khi bắt đầu một ngày làm việc trên các công trình là việc làm đầu tiên mà Cty Lotte E&C vẫn thực hiện vào mỗi buổi sáng.

Đồng thời, đội ngũ kỹ sư giám sát cũng được tăng cường huấn luyện cho công nhân làm quen với công nghệ xây dựng mới và làm việc theo quy chuẩn để đảm bảo ATLĐ. Việc cảnh báo nguy cơ mất an toàn khi làm việc với giàn giáo, khi thi công, sửa chữa, làm vệ sinh…) do sập, đổ giàn, trơn trượt… khi di chuyển, leo trèo theo đường giàn giáo, đi lại trên giàn giáo. Chính vì vậy mà việc tuân thủ quy định quy trình để đảm bảo ANTLĐ như sử dụng đeo đai an toàn, bảo hộ lao động, giầy lao động, mũ bảo hiểm đúng quy định là việc đầu tiên mỗi công nhân phải làm trước khi bước chân vào công trình.

Đầu tư chi phí công nghệ cao cho an toàn lao động

Làm việc trên giàn giáo không được lắp đặt đúng kỹ thuật, giàn giáo không có sàn công tác hoặc sàn công tác không đảm bảo an toàn, do gãy, sụp sàn công tác, di chuyển, trèo lên, xuống giàn giáo, ánh sáng hàn làm chói mắt, do không đủ ánh sáng ban đêm, do giật mình trong lúc làm việc là một trong những nguy cơ của việc không thực hiện đúng quy định về đồ bảo hộ lao động nên dẫn đến nguy cơ ngã là rất cao.

Vì vậy, Cty Lotte đã đầu tư một hệ thống giàn giáo an toàn ACS-P (Auto Climbing System Protection) hệ thống giàn giáo nâng cao tự động an toàn với quy trình quản lý an toàn nghiêm ngặt đã giúp công trường thi công siêu cao tầng an toàn cao so với các công trình thi công siêu cao tầng khác, bởi giá đỡ cao hơn 1m, tự động nâng độ cao, công nhân làm việc trên giàn giáo này đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hệ thống giàn giáo được nhập khẩu nguyên bản từ Hàn Quốc, và chi phí cho ATLĐ của toà nhà siêu cao tầng mà Lotte đầu tư chiếm 2% giá trị công trình.

Do đó, các công nhân khi Lotte tuyển dụng đều phải từ 18 tuổi trở lên, có Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao do cơ quan y tế cấp. Định kỳ 6 tháng phải được kiểm tra sức khỏe một lần. Phụ nữ có thai, người có bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém không được làm việc trên cao. Có Giấy chứng nhận đã học tập và kiểm tra đạt yêu cầu về ANTLĐ do Giám đốc đơn vị xác nhận. Đã được trang bị và hướng dẫn sử dụng các phương tiện bảo vệ công nhân khi làm việc trên cao: Dây an toàn, quần áo, giày, mũ BHLĐ.

Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội qui an toàn làm việc trên cao. Việc đi lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện theo đúng nơi, đúng tuyến qui định, không leo trèo để lên xuống vị trí ở trên cao, cấm đi lại trên đỉnh tường, đỉnh dầm, xà, dàn mái và các kết cấu đang thi công khác. Lên xuống ở vị trí trên cao phải có thang bắc vững chắc, không được mang vác vật nặng, cồng kềnh khi lên xuống thang đều được cảnh báo.

Đồng thời, trước và trong thời gian làm việc trên cao không được uống rượu, bia, hút thuốc lào. Công nhân cần có túi đựng dụng cụ, đồ nghề, cấm vứt ném dụng cụ, đồ nghề hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống. Riêng tối trời, mưa to, giông bão, hoặc có gió mạnh từ cấp 5 trở lên không đươc làm việc trên giàn giáo cao, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc dầm cầu, mái nhà 2 tầng trở lên…

Bên cạnh đó tiêu chuẩn kỹ thuật các loại giàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, tháo dỡ ghi trong hồ sơ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tạo.

Yêu cầu cấp thiết là các bộ phận dùng để lắp đặt dàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật và những qui định của tiêu chuẩn, bảo đảm các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng.

Giàn giáo phải được thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo tải trọng thiết kế. Các công trình càng cao thì yêu cầu lắp dựng giàn giáo càng cao.

Và với kinh nghiệm huấn luyện an toàn lao động và có thẻ an toàn lao động theo quy định trên công trường mỗi công nhân khi vào công trường làm việc đều được kiểm tra bằng máy nhận nhóm máu, vì vậy mà công nhân được huấn luyện về an toàn cũng như độ chuyên nghiệp cao.

Những biện pháp an toàn lao động trong xây nhà cao tầng thật sự rất cần thiết. Đây có thể nói là một trong những kinh nghiệm đảm bảo ATLĐ trong thi công siêu cao tầng đặc biệt giá trị. Và các chủ đầu tư hay những đơn vị đang thi công trên các công trình tại Việt Nam cần quan tâm đầu tư đúng mực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *